XEM THÊM
XEM THÊM
TUẦN LỄ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT NAM 2018
GIỚI THIỆU CHUNG

BỐI CẢNH

Chúng tôi, Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Nhóm Công tác về Biến đổi khí hậu (CCWG) cùng rất nhiều đối tác có niềm tin vững chắc rằng năng lượng tái tạo mang lại lợi ích nhiều mặt cho Việt Nam và hiện đã khả thi về kinh tế, tài chính và kỹ thuật. Năng lượng tái tạo đã giúp đẩy mạnh kinh tế của các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển ở nhiều quốc gia từ Đức cho tới Ấn Độ, Trung Quốc và Băng-la-đét. Chúng tôi tin chắc rằng năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn ở Việt Nam bởi lẽ nó sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho nông dân và hiện đại hóa phương pháp sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh lợi ích kinh tế cho vùng nông thôn, năng lượng tái tạo còn là nguồn năng lượng nội địa có thể giúp Việt Nam chủ động hơn về nguồn cung năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào sự biến động của giá dầu, than và khí gas trên thị trường quốc tế. Năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm chi tiêu cho nhập khẩu về dài hạn và tăng thêm lợi thế cho nền kinh tế cũng như giảm phát thải cho Việt Nam.

VSEA khởi xướng chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo lần thứ nhất tại Việt Nam vào năm 2016 và Chương trình đã trở thành diễn đàn thường niên cho các bên liên quan cùng thảo luận về mối quan tâm, ý tưởng và đề xuất giải pháp đóng góp cho lộ trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo lần thứ hai diễn ra vào tháng 8 năm 2017, với sự tham gia của hơn 1000 đại biểu, 11.000 lượt tiếp cận và 8000 người theo dõi trên kênh truyền thông mạng xã hội và website. Hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về chương trình đã thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo công chúng. Nội dung thảo luận chính trong hai mùa sự kiện tập trung vào giới thiệu tiềm năng của Năng lượng sạch, Đính chính những hiểu lầm về Năng lượng tái tạo và Thúc đẩy Suy nghĩ Xanh, Tài chính Bền vững, Điện khí hóa Nông thôn, Giải pháp năng lượng cho khu vực chưa có điện lưới và Chuyển dịch Năng lượng Xanh ở Việt Nam. Những khuyến nghị chính được đưa ra từ hai diễn đàn này bao gồm: Các nhà lãnh đạo Chính Phủ Việt Nam nên chú trọng nhiều hơn vào đẩy mạnh sử dụng năng lượng hiệu quả cũng như khẩn trương xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích phát triển Năng lượng tái tạo ở cả quy mô công nghiệp và hộ gia đình. Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo là con đường đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mặt khác giúp giảm phát thải khí nhà kính và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Từ góc độ chính sách, Cơ chế hỗ trợ giá cho điện mặt trời cho các dự án điện quy mô lớn (FiT) đi kèm với cơ chế bù trừ điện năng cho hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được Thủ tướng chính phủ ban hành tháng 4 năm 2017 sau một thời gian dài chờ đợi. Cơ chế này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2017 cho tới ngày 30 tháng 6 năm 2019. Ngày 12 tháng 9 năm 2017, Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về Phát triển các dự án điện mặt trời và Hợp đồng Mua bán điện mẫu để cụ thể hóa việc thực hiện cơ chế FiT.  Hưởng ứng chính sách trên, hàng loạt dự án điện mặt trời đã đăng ký và vài ngàn MW điện mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch điện trong đó có một số dự án đã khởi công xây dựng. Chúng tôi nhận thấy rằng, chính sách mới ban hành đã tạo một bước quan trọng cho việc ứng dụng rộng rãi của công nghệ đơn giản này trên khắp các vùng miền Việt Nam. Tuy rằng vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại trong quá trình thực thi nhưng chúng tôi tin tưởng rằng những thách thức này hoàn toàn có thể quản lý và vượt qua được.

Vì thế, Chương trình tuần lễ năng lượng tái tạo lần thứ 3 năm 2018 thông qua một loạt sự kiện diễn ra liên tục trong vòng một tuần bao gồm hội thảo, tọa đàm, thăm quan thực địa, triển lãm và các sự kiện song song bên lề sẽ tập trung vào thảo luận về việc làm thế nào để tháo gỡ các rào cản và tạo ra bước nhảy vọt để năng lượng tái tạo khả thi và mang lại lợi ích cho Việt Nam. Chương trình hướng tới khuyến khích mọi công dân Việt Nam trở thành một phần của quá trình chuyển dịch năng lượng và trở thành những người hưởng lợi trực tiếp của quá trình này. Cùng với các đối tác, chúng tôi mong muốn sẽ dành nhiều nỗ lực hơn cho việc đẩy mạnh ứng dụng điện mặt trời để tạo đột phá cho chuyển dịch năng lượng đảm bảo công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trở thành những nhà sản xuất và tiêu dùng thông thái.

Chương trình sẽ thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước về năng lượng tái tạo, các cá nhân, đơn vị đang triển khai các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng để cùng thảo luận và tìm giải pháp vượt qua thách thức, thúc đẩy thành công và sáng tạo đổi mới ở Việt Nam. Chương trình cũng kỳ vọng tạo cơ hội thúc đẩy kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các đại biểu tham dự tới từ các cơ quan Nhà nước, đối tác phát triển, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức xã hội, khoa học và các thành viên của VSEA. 

------

 

 

MỤC TIÊU VÀ KẾT QUẢ MONG ĐỢI

THÔNG ĐIỆP

MỞ ĐƯỜNG CHO NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO ĐẾN TỪNG GIA ĐÌNH VIỆT

 

MỤC TIÊU

  • Tạo diễn đàn cho các bên liên quan đối thoại tìm ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo
  • Tăng cường nhận thức của công chúng về tính khả thi và các lợi ích của Năng lượng tái tạo và kêu gọi hành động
  • Khởi động và huy động sự quan tâm của các bên liên quan vào thực hiện chương trình “Triệu ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng”.

 

KẾT QUẢ MONG ĐỢI

  • Các cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan được thúc đẩy và xây dựng thông qua chương trình Tuần lễ NLTT 2018
  • Đông đảo công chúng ủng hộ và tham gia các hoạt động nhằm tháo gỡ những rào cản và thực hiện các chính sách của Chính phủ về Biến đổi khí hậu và Năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà.
  • Chương trình “Triệu ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng” thu hút sự quan tâm và tham gia của các bên liên quan
  • Khuyến nghị chính sách được gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan, dựa trên các thảo luận trong Chương trình Tuần lễ NLTT. 
HOẠT ĐỘNG
TIN TỨC
Giải chạy Việt dã Chạm tới Năng lượng xanh
Giải chạy Việt dã Chạm tới Năng lượng xanh
Ngày 26/08/2018, giải chạy việt dã “Chạm tới năng lượng xanh” được tổ chức thành công tại Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên, là sự kiện khép lại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018, đồng thời mở ra không gian cho “Năng lượng tái tạo tới từng gia đình Việt”.